Để mở một quán cafe kinh doanh có lợi nhuận không hề đơn giản. Muốn thành công, bạn phải đánh giá được tiềm năng thị trường, lập kế hoạch và dự trù kinh phí phù hợp với khả năng tài chính… Với mục đích cung cấp những thông tin bổ ích giúp bạn từng bước chinh phục ước mơ “startup”, Nội Thất ATPlus mời bạn đọc tìm hiểu nội dung về chủ đề “chi phí mở quán cafe, cần bao nhiêu vốn” với bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe
Chi phí đầu tư mở quán cafe

Chi phí mở quán cafe – Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Để tính được số vốn cần để mở quán cafe, bạn cần hạch toán các loại chi phí sau:

Chi phí mặt bằng

Có sẵn mặt bằng thích hợp để mở quán cà phê là một lợi thế về vốn vô cùng lớn, nếu không bạn cần phải tìm một mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh quán của mình. Khi đi thuê, cần liên hệ trước với chủ nhà để thương lượng mức giá tốt nhất. Thông thường, thời hạn hợp đồng sẽ kéo dài một năm và yêu cầu đặt cọc trước một khoản tiền (3 hoặc 6 tháng).

Chi phí thuê dao động khoảng từ mấy triệu đến mấy chục triệu một tháng, tùy vào khu vực bạn thuê và diện tích quán. Một số trường hợp đặc biệt như, chi phí mở quán cafe take away thì tiền mặt bằng không quá lớn. Dù đi thuê hay không, bạn cũng phải lưu ý đến 3 vấn đề liên quan đến mặt bằng:

 • Hệ thống điện, nước.
 • Hiện trạng nơi bạn thuê: Tường, nền nhà, cửa sổ…
 • Bãi để xe cho khách hàng.

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Khi cân đối nguồn vốn, không nên để chi phí mặt bằng vượt quá 30% vốn đầu tư cho một quán cafe.

Chi phí thiết kế thi công quán cafe

Chi phí xây dựng và thiết kế quán cafe được xem là phần chi phí cố định chiếm phần trăm khá lớn trên tổng vốn đầu tư. Nếu thuê lại mặt bằng của một quán cafe, chỉ cần tu sửa để phù hợp với định hướng phong cách thiết kế quán cafe bạn theo đuổi. Do đó, sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí, tuy nhiên nếu phải xây mới thì sẽ khá tốn kém.

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Ngoài ra, tiền thuê đơn vị thiết kế và thi công để đảm bảo tính thẩm mỹ cho quán cafe. Tùy vào diện tích, hiện trạng địa điểm mở quán cafe mà giá cũng có sự chênh lệch khác nhau, để dự toán chi phí, bạn có thể yêu cầu báo giá thiết kế quán cafe trước.

Chi phí cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất quán cafe ngoài mặt bằng còn có các trang thiết bị khác. Vì thế, tính chi phí để mở quán cà phê còn bao gồm cả khoản tiền đầu tư mua thiết bị, máy móc như: Máy pha cafe, máy ép nước hoa quả… chi phí sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện nước, chi phí mua đồ nội thất & trang trí…

Khi lập kế hoạch tài chính, bạn cần liệt kê tất cả các khoản mục theo thứ tự, tránh nhầm lẫn và sai sót. Đặc biệt, nên chọn mua ở những đơn vị đáng tin cậy, đặt đồ nội thất của các xưởng sản xuất nội thất quán cafe để có được sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất. Đồng thời, được hỗ trợ báo giá rõ ràng.

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Xem thêm: Những tiêu chuẩn thiết kế quán cafe mới nhất

Chi phí mua dụng cụ & nguyên liệu 

Chi phí để mở quán cafe còn bao gồm chi phí mua dụng cụ và nguyên vật liệu. Ở danh mục này, có thể liệt kê các các vật dụng, nguyên liệu cơ bản như: 

 • Hệ thống âm thanh, điều hòa hoặc quạt, tủ lạnh, dụng cụ pha chế…
 • Thiết bị hỗ trợ bán hàng: Máy POS hỗ trợ tính tiền và in hóa đơn.
 • Ly, tách, khay bưng nước, thùng đá, khăn lau bàn…
 • Dụng cụ lau dọn vệ sinh: Chổi, cây lau nhà…
 • Bột cà phê, sữa các loại, bột pha trà sữa, các loại trà… 

Hiện nay chi phí có thể rơi vào khoảng giá:

 • Tủ lạnh > 7 triệu
 • Máy pha cà phê: khoảng 50 – 200 triệu đồng.
 • Nguyên liệu ước tính khoảng 10 triệu (cho một quán cafe nhỏ)

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Thông thường, chi phí cho nguyên vật liệu không nên vượt quá 25 – 40% doanh thu của quán nếu bạn không muốn bị bù lỗ.

Chi phí thuê nhân sự

Về cơ bản, nhân sự quán cà phê bao gồm quản lý, nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế, thu ngân, bảo vệ, lương nhân viên thường tính theo giờ hoặc theo tháng. Tùy vào quy mô quán, mô hình quán cafe mà số lượng nhân viên cũng khác nhau. Ví dụ, với chi phí mở quán cafe bình dân, có thể không có chi phí thuê quản lý. Khi mới bắt đầu kinh doanh có thể thua lỗ hoặc hòa vốn nên cần khoản dự phòng riêng, để chi trả cho nhân viên và các hóa đơn cố định bắt buộc (hóa đơn tiền điện, nước wifi,..).

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Chi phí phần mềm quản lý quán

Trước đây, khâu order, tính tiền làm theo cách thủ công nên rất dễ sai sót. Nhưng ngày nay, với sự hỗ trợ của phần mềm quản lý quán cafe, công việc đã trở nên thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn, hạn chế sai lầm xuống mức thấp nhất.

Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm quản lý để nâng cao hiệu suất làm việc hơn nữa. Với sự hỗ trợ của nó, bạn có thể quản lý được ca làm của nhân viên và xem báo cáo kinh doanh cuối ngày, cuối tháng. Từ đó, giúp bạn đưa ra những cách quản lý quán cafe hiệu quả hơn. Trên tổng chi phí mở quán cafe, chi phí phần mềm quản lý không quá lớn nhưng mang lại những lợi ích lớn đáng để đầu tư.

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán cafe thành công

Chi phí đăng ký kinh doanh quán

Kinh doanh tự phát không đăng ký là một hành động vi phạm pháp luật. Chính vì thế, bạn phải đến cơ quan có chức năng làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, chi phí đăng ký kinh doanh không nhiều, nhưng quá trình để có được giấy pháp hoạt động khá lâu và phức tạp bạn nhé!

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Chi phí phát sinh của quán

Ngoài những khoản trên, chi phí kinh doanh quán cafe còn bao gồm chi phí phát sinh. Đây được gọi là phần dự trù rủi ro, để xử lý vấn đề xảy ra ngoài ý muốn hoặc những khoản phát sinh không thể dự tính, chi phí lặt vặt khác.

Ví dụ như: Chi phí giặt ủi khăn màn, rèm cửa, tiền mua sắm các thiết bị hư hỏng cần thay thế, tiền may đồng phục… Hoặc trong chi phí mở quán cafe sân vườn cần dự trù chi phí phát sinh như tiền phân bón chậu cây cảnh, chậu hoa, mua mới thay thế chậu cây vỡ…

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Vốn duy trì cho quán cafe

Vốn duy trì cho quán cà phê là thực sự cần thiết. Bạn không thể tiêu hết số tiền để đầu tư vào thuê mặt bằng, cơ sở vật chất mà cần phải giữ lại một khoản để duy trì hoạt động kinh doanh, nhất là những tháng đầu. Phần vốn lưu động này có thể dùng để trả lương nhân viên, mua mới nguyên liệu hàng ngày, tiền wifi – điện – nước hàng tháng… Cuối cùngm khi đã hạch toán đủ các chi phí, bạn cần lập một bảng chi tiết để biết được chi phí mở 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn.

Chi phí mở quán cafe, vốn đầu tư mở quán cafe

Với những thông tin chi tiết trên, Nội Thất ATPlus hy vọng bạn có thể nắm vững được các chi phí mở quán cafe cần lưu ý khi kinh doanh. Nếu có nhu cầu tư vấn thiết kế, cách bố trí nội thất quán cafe… đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bạn nhé!

Xem thêm:

>>> Phong cách thiết kế quán cafe phổ biến nhất

>>> Phong thuỷ trong thiết kế quán cafe hút khách

>>> Xu hướng thiết kế quán cafe HOT nhất hiện nay

>>> Những mẫu thiết kế quán cafe cóc vỉa hè đẹp

>>> Cách quản lý quán cafe hiệu quả cho người mới

>>> Những khó khăn khi mở quán cafe bạn cần biết