Cũng như bất kỳ ngành nghề khác, kinh doanh ăn uống đối mặt với không ít khó khăn. Khó khăn khi mở nhà hàng là trở ngại và thử thách bắt buộc phải vượt qua nếu muốn tồn tại và phát triển. Theo bạn những khó khăn trong kinh doanh nhà hàng là gì? Cùng Nội Thất ATPlus bàn luận về vấn đề này và tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết
Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Khó khăn khi mở nhà hàng là thay đổi menu

Menu của nhà hàng liên quan chặt chẽ tới đối tượng khách hàng phục vụ và mô hình kinh doanh. Menu gồm rất nhiều món ăn và nên được thay đổi liên tục kích thích tò mò ở thực khách, làm mới chính nhà hàng. Xong đây lại là khó khăn lớn khi mở nhà hàng, bởi thay đổi menu cần có thời gian nghiên cứu món ăn và không phải nhà hàng nào cũng có đủ năng lực thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giải quyết bằng cách:

  • Thêm một vài món mới.
  • Thay đổi hình thức của món ăn.
  • Menu giới hạn.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Xem thêm: Những phong cách thiết kế nhà hàng phổ biến nhất

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là một khó khăn khi mở nhà hàng. Có thể liệt kê ra một số khó khăn quản lý nhân dự là:

  • Nhân sự thường xuyên nghỉ việc, số lượng nhân viên không đủ để vận hành hoạt động.
  • Nhân sự thiếu kỹ năng và chuyên môn.
  • Các bộ phận nhân sự không có sự gắn kết và phối hợp với nhau.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Đây là vấn đề đau đầu nhất của nhiều nhà hàng, trước khi và trong khi hoạt động. Giải pháp khắc phục khó khăn khi mở nhà hàng trong quản lý nhân sự là:

  • Nên có quản lý và trưởng nhóm hỗ trợ chủ nhà hàng điều hành, giám sát, đốc thúc công việc.
  • Tạo môi trường văn hóa làm việc riêng.
  • Có chính sách đãi ngộ tốt, nhân viên có cơ hội phát triển.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Không thu hút được khách hàng

Khó khăn trong kinh doanh nhà hàng là rất nhiều, có một khó khăn nhà hàng thường xuyên phải đối mặt, đặc biệt là các nhà hàng mới mở đó là khách hàng ít. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, phát triển hay đóng cửa nhà hàng. Do đó, ngay từ ban đầu bạn nghiên cứu xây dựng kế hoạch, chiến lược và hoạch định chi tiết tài chính. Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thu hút nhiều khách hàng:

  • Lựa chọn hình thức hay kênh quảng cáo truyền thông, có chương trình ưu đãi ngày lễ, kỉ niệm.
  • Thường xuyên khảo sát, lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng.
  • Nâng cao chất lượng món ăn và phục vụ.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Nguồn cung cấp thực phẩm tệ

Thực phẩm tệ làm giảm chất lượng của món ăn, thậm chí có thể khiến nhà hàng phải đóng cửa, nguồn cung cấp thực phẩm nhà hàng có vai trò quan trọng. Khó khăn khi mở nhà hàng là không dễ để tìm một đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín. Mặt khác, không phải đơn vị nào cũng có đủ các mặt hàng thực phẩm và đáp ứng đủ số lượng thực phẩm.

Song khó khăn đó không phải là không có phương án giải quyết. Hãy chọn nhà cung cấp thực phẩm theo theo tiêu chí sau:

  • Chất lượng tươi ngon và an toàn (có chứng nhận kiểm định)
  • Giao nhanh.
  • Giá tốt.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Thu thập thông tin và so sánh giữa các đơn vị phân phối thực phẩm nhà hàng, khoanh vùng được đơn vị hợp tác. Ngoài ra, cũng đừng quên đàm phán giá và kí hợp đồng đảm bảo quyền lợi của chính nhà hàng.

Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì khi mở nhà hàng?

Chi phí mặt bằng, điện nước cao

Chi phí mở nhà hàng được sử dụng cho nhiều hạng mục, trong đó có mặt bằng và điện nước. Khó khăn khi mở nhà hàng là khoản chi phí để thuê mặt bằng và chi trả điện nước càng cao thì lợi nhuận thu về càng thấp. Đặc biệt, với những nhà hàng mới mở chưa có nhiều khách, doanh thu thấp trong khi phí điện nước cao là thử thách rất lớn.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Mặt bằng

Giá cho thuê mặt bằng phụ thuộc chủ yếu vào diện tích, vị trí giao thông. Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống là chọn mặt bằng có giá chiếm khoảng 20% tổng ngân sách thu chi của nhà hàng là tốt nhất.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Điện nước

Cách duy nhất cắt giảm chi phí điện nước là tiết kiệm cũng như sử dụng hiệu quả. Có một số mẹo nhỏ cho bạn tham khảo đó là:

  • Giảm lượng tiêu thụ điện năng từ đèn chiếu sáng ban ngày bằng cách thiết kế cửa số kính lớn và giếng trời.
  • Lắp đặt điều hòa và quạt làm mát diện rộng.
  • Đầu tư loại vòi cảm ứng tự tắt sau khi sử dụng hoặc loại vòi điều chỉnh được mức độ dòng nước.
  • Tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết

Như vậy, Nội Thất ATPlus chia sẻ với bạn những khó khăn khi mở nhà hàng bạn nên biết để tránh, cũng như có biện pháp giải quyết hiệu quả. Bạn cần tư vấn thiết kế nhà hàng đẹp và báo giá thiết kế hãy gọi cho ngay cho chúng tôi.

Xem thêm:

>>> Phong thuỷ trong thiết kế nhà hàng

>>> Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

>>> Xu hướng thiết kế nhà hàng HOT nhất hiện nay

>>> Cách quản lý nhà hàng hiệu quả cho người mới

>>> Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công

>>> Lưu ý khi mở nhà hàng cho người khởi nghiệp