Để có thể mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất, thiết kế không gian nhà hàng cần phải dựa vào tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng – những tiêu chí, khuôn mẫu cố định chung sẽ giúp cho việc phân bổ, thiết kế không gian nhà hàng được hợp lý, hài hòa và bài trí hút khách.

Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng được quy định như thế nào và làm sao để tạo nên một không gian nhà hàng ưng ý, đảm bảo công năng sử dụng và thẩm mỹ? Hãy cùng Nội Thất ATPlus tìm hiểu những vấn đề này ngay bây giờ nhé!

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất
Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN là bộ quy tắc được đưa ra giúp công trình nhà hàng xây dựng được đảm bảo chất lượng, không gian nhà hàng được phân bố hợp lý và hài hòa, tối ưu về tính thẩm mỹ và công năng sử dụng. Tùy vào từng khu vực nhà hàng và các yếu tố như văn hóa, kinh tế… mà sẽ có những tiêu chuẩn riêng khi thiết kế nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế quầy bar nhà hàng

Quầy bar nhà hàng cần thiết kế theo tiêu chuẩn đặc thù. Tùy theo diện tích của nhà hàng lớn hay nhỏ, mà quầy bar sẽ được thiết kế tách rời hoặc chung với quầy thu ngân. Khi đặt chân vào nhà hàng, đây là vị trí mà khách hàng sẽ tiếp xúc đầu tiên nên cần phải thiết kế sao cho bắt mắt, tạo thiện cảm với khách hàng.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Kích thước chuẩn cho chiều cao quầy bar là từ 0,8m – 1,2m. Kích thước này giúp khách hàng thuận tiện giao lưu với bartender hoặc thu ngân sau quầy. Mặt quầy bar cần có độ rộng đạt 90cm để nhân viên thao tác dễ dàng. Tùy vào mục đích kinh doanh của mỗi nhà hàng, mà phía trước quầy bar có thể bố trí ghế ngồi hoặc không.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực phục vụ

Chiếm diện tích lớn nhất trong nhà hàng chính là khu vực phục vụ khách, khu vực này chiếm từ 50 – 60% tổng diện tích nhà hàng. Tiêu chuẩn thiết kế khu vực phục vụ khách nhà hàng, chính là đảm bảo không gian rộng rãi cho khách. Mỗi khách hàng cần từ 1,2 – 1,4m2 để đảm bảo sự thoải mái riêng tư khi thưởng thức bữa ăn. Ngoài ra, tạo không gian di chuyển cho phục vụ và không gây nên sự gò bó, chật hẹp. Không để ghế ngồi của khách hàng chạm nhau bởi sẽ gây nên khó chịu cho thực khách.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Bên cạnh đó, thiết kế không gian cho khu vực này cần có sự nhất quán, hài hòa và đồng bộ. Mỗi nhà hàng có một phong cách thiết kế khác nhau, bạn hãy đi theo phong cách thiết kế nhất quán mình chọn từ đầu. Một nhà hàng có được sự thống nhất trong thiết kế và bài trí sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo các tiêu chí: Không gian thoải mái, sạch sẽ, sắp xếp thiết bị, dụng cụ, đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, tiện lợi cho các đầu bếp sử dụng, tối ưu công năng, ngay cả khi vào những giờ cao điểm của nhà hàng, có như vậy mới tăng khả năng sáng tạo cho các đầu bếp và sự nhiệt huyết cho đội ngũ nhân viên.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Tiêu chuẩn thiết kế khu vệ sinh công cộng

Khu vực vệ sinh chiếm một diện tích khá nhỏ trong nhà hàng, tuy nhiên đây là một khu vực không thể bỏ sót khi thiết kế. Đôi lúc có một vài nhà hàng không chú trọng đến việc thiết kế xây dựng nhà vệ sinh. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến nhà hàng mất khách.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Hãy thử tưởng tượng một nhà hàng công suất phục vụ hơn 100 khách/lượt, nhưng chỉ có 1 nhà vệ sinh duy nhất. Chắc hẳn khách hàng sẽ chỉ đến một lần mà không quay lại lần thứ 2, bởi nhu cầu vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của mỗi người.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất cho nhà hàng

Đối với nội thất nhà hàng, bạn cần thiết kế theo đúng phong cách mà nhà hàng của mình đang hướng tới. Hiển nhiên, một nhà hàng hướng đến thiết kế theo phong cách hiện đại thì không thể dùng nội thất phong cách miền quê.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Ngoài ra, việc bố trí nội thất một cách khoa học cũng giúp tận dụng tối đa không gian sử dụng bên trong nhà hàng. Đồng thời, đảm bảo sử dụng hết công năng của nội thất, cũng như phát huy tối đa thẩm mỹ, đem lại ấn tượng tốt và thiện cảm cho khách hàng.

Tiêu chuẩn diện tích bãi đậu xe

Để có thể thu hút và tiếp đón được nhiều khách hàng hơn. Bãi đậu xe của nhà hàng, cũng cần thiết kế với một diện tích tiêu chuẩn được áp dụng tại các nhà hàng. Trong đó:

  • Diện tích bãi đậu xe máy = Số khách tại một thời điểm x 50% x 3m2
  • Diện tích bãi đậu ô tô: Tuỳ thuộc vào tỷ lệ dự đoán số lượng khách đi ô tô để bạn ra quyết định, để dự đoán được tỷ lệ này, bạn cần dựa vào tệp khách hàng mục tiêu của nhà hàng & thống kê quan sát hành vi đa số khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 1-3 tháng).

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Một số lưu ý khi thiết kế nhà hàng

Khi thiết kế nhà hàng, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau để có thể xây dựng nhà hàng tiêu chuẩn thu hút khách hàng.

Lựa chọn vị trí, mặt tiền nhà hàng

Vị trí xây dựng nhà hàng, giúp cho nhà hàng tăng khả năng tiếp cận và thu hút được nhiều thực khách. Chắc chắn rằng, vị trí đắc địa sẽ được lòng khách hàng hơn là một vị trí lắt léo, khó tìm.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Mặt tiền nhà hàng cần được thiết kế bắt mắt gây ấn tượng từ ánh nhìn đầu tiên, đặc biệt là bảng hiệu phải dễ nhận biết, rõ ràng. Đừng để khách hàng gặp khó khăn trong việc tìm đến nhà hàng bạn để thưởng thức ẩm thực nhé.

Phong thủy khi thiết kế, thi công nhà hàng

Phong thủy là yếu tố luôn được quan tâm trong bất cứ công trình kiến trúc nào. Đặc biệt là phong thủy nhà hàng càng phải được chú trọng hơn trong làm ăn kinh doanh. Nó quyết định đến thành bại của con người, doanh nghiệp.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Khi thiết kế nhà hàng, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia, để chọn được hướng xây dựng phù hợp, cách chọn màu sắc hợp bản mệnh cũng như bài trí nội thất tối ưu không gian. Việc này không mất quá nhiều thời gian, công sức nhưng sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi về lâu dài trong việc kinh doanh nhà hàng.

Đơn vị thiết kế thi công nhà hàng uy tín

Để đảm bảo bạn sở hữu một nhà hàng ưng ý với mình, được thiết kế xây dựng đúng tiêu chuẩn, hãy tìm một đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà hàng nhé. Điều này, giúp bạn chắc chắn có được một nhà hàng thiết kế đẹp, bố trí hợp lý. Đồng thời, bạn không cần chịu áp lực trong việc thiết kế, thi công. Tất cả đã có đội kinh nghiệm, chuyên nghiệp giúp bạn hoàn tất công việc.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Nội Thất ATPlus là đơn vị hàng đầu về mức độ uy tín và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đã thi công những không gian nhà hàng, quán cafe chất lượng… Mang đến một không gian nhà hàng hoàn hảo cho khách hàng là mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng tới. Đến với Nội Thất ATPlus, chắc chắn bạn sẽ sở hữu một nhà hàng được thiết kế đúng tiêu chuẩn, độ thẩm mỹ cao và chất lượng.

Xem thêm: Những vật liệu thường dùng trong thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống từng loại

Nhà hàng cũng được phân loại ra nhiều mô hình khác nhau như hiện đại, đồng quê, sân vườn… Vì vậy, với mỗi nhà hàng bạn cần có các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng riêng theo từng loại.

Thiết kế nhà hàng hiện đại

Thiết kế nhà hàng hiện đại, yêu cầu tiêu chuẩn phát huy được công năng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ, sức hút mang lại lợi ích kinh doanh, thì chủ đầu tư cần phải tính toán đến diện tích không gian nhà hàng, với sức chứa lớn tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Thiết kế nhà hàng nhỏ

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng nhỏ, yêu cầu không quá quan trọng về nội thất nhà hàng và tối giản, tiện nghi là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với loại hình kinh doanh nhà hàng này. Không cầu kì, tuy nhiên chú trọng đến cách bày trí cũng như cách phối màu sắc, ánh sáng và decor độc đáo.

Thiết kế nhà hàng cao cấp

Khi thiết kế nhà hàng cao cấp, cần đáp ứng được những tiêu chuẩn thiết kế: Phòng ăn, phòng tiệc, quầy bar… với sự đồng bộ về phong cách thiết kế, màu sắc chủ đạo cũng như kiến trúc nội ngoại thất.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Thiết kế nhà hàng sân vườn

Nhà hàng sân vườn đang là xu hướng thiết kế nhà hàng hiện nay, bởi số lượng thực khách đang có nhu cầu tận hưởng thưởng thức ẩm thực, trong không gian gần gũi với thiên nhiên xanh mát. Vì vậy, thiết kế nhà hàng sân vườn cần chú trọng đến yếu tố cây xanh, sử dụng tối đa yếu tố thiên nhiên như ánh sáng, gió trong không gian mở. Tạo cho khách hàng cảm giác thư giãn, thoải mái trong không gian rộng rãi.

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

Thiết kế nhà hàng buffet

Nhà hàng buffet là kiểu nhà hàng để cho khách hàng tự phục vụ, khách chỉ cần trả một số tiền nhất định sau đó thỏa thích dùng món theo ý mình, thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý không gian trang nhã và đặc biệt là rộng rãi. Do khách hàng tự mình phục vụ, nên nhân viên nhà hàng chỉ có nhiệm vụ tiếp thêm thức ăn và dọn dẹp bàn, nên việc sắp xếp bàn ghế cần phải thoáng đãng, không gây cản trở, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể di chuyển dễ dàng, thoải mái

Nếu bạn muốn nhu cầu thiết kế nhà hàng tiêu chuẩn, có thể liên hệ với đội ngũ của Nội Thất ATPlus để nhận được báo giá thiết kế chi tiết và cụ thể nhất.

Xem thêm:

>>> Cần chuẩn bị những gì khi mở nhà hàng?

>>> Cách quản lý nhà hàng hiệu quả cho người mới

>>> Lưu ý khi mở nhà hàng cho người khởi nghiệp

>>> Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn cần biết

>>> Sai lầm cơ bản cần tránh khi mở nhà hàng

>>> Những chi phí cần đầu tư khi mở nhà hàng