Câu hỏi “chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?” thường hiện ngay trong đầu mỗi người, khi có dự tính mở nhà hàng hoặc đầu tư vào mô hình tương tự. Để có hoạch định chính xác bạn cần tính toán chi phí cụ thể từng hạng mục, dự tính rủi ro, những biến đổi của thị trường trong tương lai gần. Cùng Nội Thất ATPlus tìm hiểu những thông tin bổ ích, giúp bạn dễ dàng hoạch định chi phí mở nhà hàng và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhé

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng
Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

1. Chi phí mặt bằng nhà hàng

Khi mở nhà hàng chi phí mặt bằng thường chiếm tới 30% ngân sách, chính vì thế khâu này cần được đánh giá cẩn trọng để không bị “hớ” hoặc rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”. Chi phí thuê mặt bằng cao hay thấp thường phụ thuộc vào vị trí khu đất, diện tích, khả năng cải tạo và mật độ giao thông, tình hình an ninh khu vực.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

Bạn cần chuẩn bị số tiền khá lớn, trước khi bắt đầu kinh doanh vì đa số các chủ cho thuê sẽ yêu cầu người thuê đặt cọc từ 3 đến 6 tháng. Đặc biệt, chi phí có thể chênh lệch nếu có nhiều người cùng cạnh tranh một vị trí. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và chốt ngay khi có thể.

2. Chi phí trang trí nhà hàng

Để dự toán chi phí mở quán ăn hay nhà hàng, bạn không thể bỏ qua chi phí trang trí. Khoản phí này bao gồm: Chi phí thiết kế và thi công, tiền mua sắm bàn ghế, đồ trang trí tường, giấy dán, rèm cửa… Những vật dụng, dụng cụ tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian nhà hàng. Vì đây là công đoạn không quan trọng, nên bạn hãy dựa vào ngân sách của mình để lựa chọn phong cách thiết kế nội thất nhà hàng cho phù hợp nhé.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

Xem thêm: Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

3. Chi phí trang thiết bị, dụng cụ

Để kinh doanh nhà hàng hiệu quả, bạn còn cần phải đầu tư vào các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để phục vụ kinh doanh và chăm sóc khách hàng của mình. Trong đó, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

Phần cứng

Khu vực phục vụ khách hàng

Đây là các vật dụng tiếp xúc trực tiếp, tác động tới trải nghiệm của khách hàng tại nhà hàng, nên cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Chi phí cho những vật dụng, trang thiết bị này không quá 25% tổng phí đầu tư và được hoạch định cụ thể như sau:

  • Quạt/ Điều hòa: từ 5-10 triệu đồng/chiếc.
  • Hộp đựng bát đũa, giấy ăn, gia vị: dao động 2-3 triệu đồng.
  • Rèm cửa, thảm lau chân: tầm 3-4 triệu đồng.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

Khu vực bếp

Khu vực bếp là nơi cần tiêu tốn khá nhiều ngân sách của chủ đầu tư, bởi yêu cầu trang bị các thiết bị điện tử hiện đại, dụng cụ nấu nướng chuyên dụng. Một số vật dụng cần cho khu vực bếp bao gồm:

  • Tủ đông, tủ lạnh: khoảng 50 – 70 triệu đồng.
  • Tủ đựng bát đũa, xoong nồi: từ 10 – 20 triệu đồng.
  • Bát đũa, xoong nồi, vật dùng nấu nướng: 20 – 30 triệu đồng.
  • Hệ thống hút mùi, làm mát: 20 triệu đồng.
  • Bếp gas, bếp điện: vị chi 20 triệu đồng.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

Tổng chi phí chỉ riêng cho bếp đã lên tới khoảng 150 triệu đồng, nên trước khi đầu tư hãy liệt kê ra toàn bộ dụng cụ, số lượng, đồ dùng cần mua sắm, nơi mua giá tốt, mua của thương hiệu nào nhé.

Phần mềm quản lý

Đây là công cụ hữu hiệu giúp bạn quản lý, vận hành nhà hàng hiệu quả nhưng có chi phí không quá lớn. Một phần mềm quản lý nhà hàng đầy đủ tính năng chỉ có giá từ 200.000đ đến 300.000đ/ tháng, sử dụng ổn định, tương thích trên nhiều thiết bị.

Để gây ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, nhà hàng của bạn cần đảm bảo phục vụ chu đáo và chất lượng đồ ăn tuyệt vời nhất. Chính vì thế, đừng ngần ngại nhập về những nguyên vật liệu tươi ngon, chất lượng cao để phục vụ thượng đế của mình. Chỉ như vậy, họ mới quay trở lại và giới thiệu cho bạn bè, người thân cùng ghé qua.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

Nếu có thì bạn chỉ cần liệt kê chi tiết các nguyên vật liệu, gia vị có khả năng bảo quản tốt, là thành tố bắt buộc cho các món ăn như muối, dầu, tiêu, hành, tỏi, ớt… Để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể nhập với số lượng lớn sử dụng dần, thay vì mua nhỏ lẻ gây mất thời gian. Thông thường, khoản chi phí này sẽ rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công cho người mới

5. Chi phí Marketing

Nhiều chủ đầu tư cho rằng chi phí marketing không đáng kể và khoản tiền này thường bị bỏ qua trong các khâu lập kế hoạch nhà hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên liệt kê và tính toán cụ thể các đầu mục quảng cáo như in ấn tờ rơi, thiết kế băng rôn… và phân bổ ngân sách cho hợp lý.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

6. Chi phí nhân sự

Chi phí nhân sự thường bao gồm: Các chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên… Tuy nhiên, nhiều chủ nhà hàng tiết kiệm bằng cách tuyển dụng người nhà, hoặc đăng tin trên các trang mạng xã hội, trang tuyển dụng miễn phí.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

Nếu bạn không có nhu cầu tuyển nhân viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thì có thể tham khảo cách này nhé. Thông thường, chi phí tuyển dụng và đào tạo cho một nhân viên phục vụ là khoảng 1 triệu đồng, còn với đầu bếp hoặc bếp trưởng thì có thể lên tới 3 triệu đồng/người.

7. Chi phí duy trì hoạt động nhà hàng

Bất kỳ mô hình kinh doanh gì, đều sẽ có khó khăn trong giai đoạn đầu, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị chi phí để duy trì các hoạt động của nhà hàng. Chi phí này bao gồm tiền mặt bằng, tiền lương nhân viên từ 3 – 6 tháng và các khoản phí hàng tháng như phí điện, nước, gas, tiên bảo trì máy móc thiết bị… Bạn có thể rút ngắn thời gian kinh doanh không lợi nhuận này bằng cách nâng cao chất lượng phục vụ, món ăn ngon để có thể thu hút khách hàng nhiều hơn.

Vốn đầu tư chi phí mở nhà hàng

8. Chi phí mở nhà hàng khác

Ngoài các khoản phí trên, bạn còn phải chuẩn bị dự trù cho các chi phí không cố định khác như các loại thuế, tiền phòng ngừa rủi ro, tiền “tạo mối quan hệ” để kinh doanh thuận tiện… Các khoản phí này thường sẽ dao động từ 2-3% so với tổng doanh thu nhưng cũng là số tiền đáng để bạn bỏ ra.

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian và công sức nếu có nhu cầu kinh doanh dịch vụ nhà hàng, chỉ cần liên hệ với đội ngũ của Nội Thất ATPlus sẽ được tư vấn thiết kế thi công và báo giá chi tiết cụ thể.

Xem thêm:

>>> Phong cách thiết kế nhà hàng phổ biến nhất

>>> Phong thuỷ trong thiết kế nhà hàng

>>> Xu hướng thiết kế nhà hàng HOT nhất hiện nay

>>> Cần chuẩn bị những gì khi mở nhà hàng?

>>> Cách quản lý nhà hàng hiệu quả cho người mới

>>> Lưu ý khi mở nhà hàng cho người khởi nghiệp