Kinh doanh nhà hàng là mảnh đất màu mỡ, đem lại lợi nhuận rất lớn nhưng cũng rất nhiều thử thách. Điều kiện để một nhà hàng làm ăn thành công là ngay từ công đoạn đầu tiên cần phải nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng. Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? Vấn đề đó sẽ được Nội Thất ATPlus giải quyết trong bài viết hôm nay.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?
Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

1. Xác định mô hình kinh doanh nhà hàng

Theo bạn, mở 1 nhà hàng cần chuẩn bị những gì? Đó có thể là vốn, địa điểm, nhân sự hay nhà cung cấp thực phẩm… nhưng vấn đề quan trọng đầu tiên là mô hình kinh doanh. Có rất nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng. Trong đó, có một số mô hình kinh doanh nhà hàng chính đang phổ biến là:

 • Nhà hàng buffet (bữa tiệc đứng, thực khách tự lên thực đơn chọn món cho bữa ăn).
 • Nhà hàng bình dân (chi phí đầu tư không lớn và chất lượng bình dân).
 • Nhà hàng fast food (phục vụ đồ ăn nhanh).
 • Nhà hàng cao cấp (không gian sang trọng, phục vụ chuyên nghiệp và món ăn 5 sao).

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

Mỗi loại hình kinh doanh nhà hàng lại có ưu thế, hạn chế riêng, cũng như liên quan rất lớn tới ngân sách đầu tư, phân khúc khách hàng… Vì vậy, chọn đúng mô hình kinh doanh nhà hàng là yếu tố then chốt quyết định thành công hay thất bại.

2. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng phục vụ và mang lại doanh số chính của nhà hàng. Nghiên cứu và xác định mục tiêu giúp nhà hàng chủ động thiết kế kiến trúc, trang trí nội thất, lên menu, chạy chương trình marketing.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

Mỗi nhóm khách hàng lại có nhu cầu ăn uống riêng, khách hàng sành ăn khác khách hàng quan tâm tới sức khỏe, môi trường, điều mới lạ hay khách hàng tiết kiệm… Nguyên tắc xác định khách hàng mục tiêu như sau: Đặt bản thân vào vị trí của khách hàng nắm bắt tâm lý bằng cách trả lời câu hỏi: Độ tuổi, công việc, thu nhập, thói quen ăn uống, chi tiêu

Xem thêm: Phong thuỷ trong thiết kế nhà hàng thu hút khách

3. Tìm hiểu, đăng kí các giấy tờ cần thiết

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? Thủ tục pháp lý là trở ngại khó khăn lớn nhiều người gặp phải khi có kế hoạch đầu tư mở nhà hàng. Các loại giấy tờ bắt buộc để kinh doanh nhà hàng phải có là:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy phép bán lẻ rượu bia và thuốc lá (nếu nhà hàng đó có kinh doanh mặt hàng này).

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

Giấy tờ thủ tục hồ sơ do cơ quan chức năng thẩm duyệt và cấp phép. Trong quá trình hoạt động, nhà hàng thiếu 1 trong các loại giấy tờ trên phát sinh vấn đề rắc rối.

4. Lập ra kế hoạch xoay vốn, chi phí rủi ro

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? Mở nhà hàng cần ngân sách bao nhiêu? Vốn quyết định quy mô và loại hình kinh doanh của nhà hàng. Vốn được huy động từ nguồn tài chính tích lũy của bản thân, vay vốn ngân hàng và nhà đầu tư. Khi đã có đủ chi phí mở nhà hàng trong tay, chủ quán lên kế hoạch sử dụng hợp lý mang lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế rủi ro. Vốn được dùng giải quyết hạng mục:

 • Mặt bằng (tiền thuê mặt bằng đi thuê + Dọn dẹp, sửa sang, thiết kế)
 • Nội thất và các trang thiết bị, đồ dùng gia dụng.
 • Nhân viên.
 • Nguyên liệu thực phẩm.
 • Quảng cáo, truyền thông.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

5. Chọn địa điểm nhà hàng phù hợp

Một trong những lưu ý khi mở nhà hàng đó là chọn địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh nhà hàng liên quan tới phân khúc khách hàng mục tiêu. Ví dụ: khách hàng là học sinh sinh viên thì nhà hàng nên được mở gần trường học. Một địa điểm đẹp để mở nhà hàng là vị trí thu hút được nhiều khách hàng sẽ phải đáp ứng được yêu cầu:

 • Giao thông đi lại tiện lợi.
 • Nằm ở vị trí trung tâm.
 • Xung quanh có nhiều tiện ích khác.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

6. Lên danh sách các thiết bị cần thiết

Một nhà hàng cần có những loại thiết bị nào và số lượng bao nhiêu? Danh sách các thiết bị cần thiết được sử dụng trong nhà hàng gồm có:

 • Bàn ghế, quầy bar.
 • Tủ lạnh, tủ đông.
 • Thiết bị ánh sáng và làm mát (quạt, điều hòa và đèn chiếu)
 • Camera an ninh.
 • Phần mềm quản lý nhà hàng.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

7. Thiết kế menu phù hợp với phong cách nhà hàng

Mở nhà hàng cần những gì? Có rất ít nhà hàng chú trọng thực đơn (menu) trong khi đây là chi tiết rất nhỏ nhưng lại tạo ấn tượng mạnh với thực khách. Thực đơn nhà hàng được xây dựng từ chính món ăn nhà hàng phục vụ và có sự khác biệt, độc đáo với nhà hàng khác.

Các món ăn trong thực đơn thường xuyên được cập nhật. Quan trọng nhất là yếu tố hình ảnh, sắp xếp vị trí món ăn và cân bằng giá kích thích thị giác của khách. Thực đơn được thiết kế có font chữ dễ đọc và màu sắc thương hiệu riêng.

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm: Sai lầm cơ bản cần tránh khi mở nhà hàng

8. Lập kế hoạch tuyển, đào tạo nhân sự

Trong một nhà hàng, các bộ phận nhân sự từ quản lý, nhân viên phục vụ tới bếp, cần phối hợp ăn ý dù tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với khách hàng. Nhân sự phải được tạo điều kiện phát triển và đào tạo nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ. Đó là kế hoạch tuyển dụng nhân sự được chuẩn bị và thực hiện gồm các bước:

 • Xác định chính xác quy mô hoạt động và sơ đồ cấu trúc các bộ phận.
 • Xác định số lượng nhân sự cần tuyển dụng cho từng bộ phận.
 • Mô tả công việc chi tiết từng vị trí.
 • Hình thức tuyển dụng (full time, part time)
 • Kênh tuyển dụng (quảng cáo phát tờ rơi, đăng tin trên báo hay hội nhóm, website tuyển dụng…)

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

9. Chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín

Chất lượng của món ăn phục vụ thực khách phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến có tươi ngon và an toàn hay không? Hãy đảm bảo rằng:

 • Đầu vào của nguồn nguyên liệu (nhà cung cấp thực phẩm uy tín đáp ứng được chất lượng và số lượng)
 • Quá trình bảo quản thực phẩm (thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng)

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

10. Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy quan tâm tới thiết kế nhà hàng, cách bài trí nội thất, công năng sử dụng trong nhà hàng không thể tùy tiện, vì đó là không gian thực khách trực tiếp thưởng thức bữa ăn, không gian của nhà hàng phải có gu thẩm mỹ riêng.

Chính vì vậy, chủ đầu tư cần tới sự hỗ trợ của một đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp. Họ tư vấn cho bạn thiết kế nhà hàng đẹp hiện đại, đơn giản, bình dân hay thiết kế nhà hàng ăn uống cao cấp. Phong cách nào phù hợp? Báo giá thiết kế chi tiết hết bao nhiêu?

Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì? Trên đây là những điều cần biết khi mở nhà hàng. Bạn còn có ý kiến nào, hay cần sự tư vấn giả đáp, hãy liên hệ ngay cho Nội Thất ATPlus nhé.

Xem thêm:

>>> Phong cách thiết kế nhà hàng phổ biến nhất

>>> Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng mới nhất

>>> Xu hướng thiết kế nhà hàng HOT nhất hiện nay

>>> Những khó khăn khi mở nhà hàng bạn cần biết

>>> Những chi phí cần đầu tư khi mở nhà hàng

>>> Vật liệu thường dùng trong thiết kế nhà hàng

bao-gia-button